Gốc > Chuyên đề: Phát triển năng lực > Lý thuyết >

CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG GIAO TIẾP CHO HỌC SINH TIỂU HỌC

Trường học không chỉ là môi trường giáo dục, giúp học sinh nâng cao kiến thức mà còn cần phải tạo điều kiện cho trẻ nhỏ phát triển các kỹ năng giao tiếp để thích nghi tốt hơn với cuộc sống ngoài xã hội trong trương lai. Hiện nay, vì nhiều lý do xuất phát từ gia đình và xã hội nên có rất nhiều học sinh tiểu học vẫn còn hạn chế trong vấn đề ứng xử, giáo tiếp với người khác. Từ thực tế trên, tôi xin chia sẻ với bạn một số cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học để góp phần giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Khuyến khích trẻ phát biểu ý kiến trước tập thể

Đa số trẻ ở lứa tuổi tiểu học vẫn còn khá non nớt để nhận thức về xã hội. Do đó, việc định hướng, khuyến khích các em học sinh tự tin bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình trước đám đông là điều rất quan trọng. Hãy để các em thoải mái phát biểu. Có thể câu trả lời chưa chính xác nhưng giáo viên cũng đừng nên tỏ thái độ phê bình hay la mắng mà cần nhận xét nhẹ nhàng và động viên các em lần sau cố gắng hơn nữa. Nếu trẻ trả lời đúng, hãy khen ngợi và có thể thưởng bằng điểm tốt, kẹo,… để khích lệ tinh thần của trẻ. Những lời khen, động viên sẽ tạo nên sức mạnh to lớn để giúp các học sinh tiếp tục tự tin và cố gắng để đạt được kết quả cao. Từ đó, trẻ sẽ phấn đấu, nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình tốt hơn.

Động viên trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa/câu lạc bộ năng khiếu ở trường tiểu học

Các hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ năng khiếu có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển quả trẻ. Môi trường câu lạc bộ, đội nhóm sẽ tạo điều kiện để trẻ hòa đồng hơn với các bạn cùng trang lứa. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội giúp học sinh bộc lộ hết tất cả năng khiếu, cá tính của mình trong quá trình giao tiếp. Từ đó, các thầy cô có thể uốn nắn, nhắc nhở và điều chỉnh kịp thời những hành vi chưa đúng, giáo dục cho trẻ về văn hóa ứng xử phù hợp.

Với sự đổi mới trong phương pháp giáo dục, ngày càng có nhiều câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa được tổ chức tại trường tiểu học. Một số câu lạc bộ phổ biến có thể kể đến như: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, cờ vua, cầu lông, vẽ tranh, bóng đá, kể chuyện,…

Sau quá trình rèn luyện thông qua các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa, tinh thần tập thể cũng như kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ được nâng cao đáng kể.

Tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa phụ huynh và học sinh

Không chỉ nhà trường mà các phụ huynh cũng cần có những phương pháp thích hợp để giúp trẻ nâng cao kỹ năng giao tiếp. Cha mẹ phải cùng đồng hành và khuyến khích để tạo lòng tin cho trẻ bằng cách để con nói lên các ý kiến của mình và luôn lắng nghe, tôn trọng con.

       Việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học là rất quan trọng và cần có sự phối hợp từ phía nhà trường lẫn phụ huynh học sinh.


Nhắn tin cho tác giả
Đậu Thị Hoa @ 18:21 22/10/2019
Số lượt xem: 1101
Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Thị Lệ Nguyệt)
 
Gửi ý kiến