Gốc > Chuyên đề: Hoạt động trải nghiệm > Tổ chức hoạt động >

HOẠT ĐỘNG THAM QUAN TRẢI NGHIỆM "VỀ VỚI CỘI NGUỒN" CỦA TẬP THỂ CBGVNV TRƯỜNG TIỂU HỌC KỲ CHÂU

    Thi đua lập thành tích Kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/2018), Công đoàn Trường Tiểu học Kỳ Châu đã xây dựng kế hoạch và tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa. Một trong các hoạt động nổi bật đó là chuyến tham quan trải nghiệm “Về với cội nguồn”. Trong chuyến hành trình này tập thể CBGVNV nhà trường đã đến thăm Chùa Hương Tích ở Can Lộc, Chùa Hang ở Hồng Lĩnh và Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du ở Nghi Xuân.

Xếp lại những lo toan, bộn bề và những nhọc nhằn hằng ngày của cuộc sống ồn ào tấp nập, để thay vào đó là chuyến đi đến những vùng đất mang âm hưởng tâm linh, thuần khiết. Tập thể CBGVNV đã dành chút thời gian lắng đọng cho tâm hồn để cùng hành hương lên miền đất Thánh, nơi tâm hồn được giải tỏa. Theo chân dòng người đông đúc đến với mảnh đất Can Lộc, nơi có Chùa Hương Tích được mệnh danh là "Hoan Châu đệ nhất danh lam" nép mình trong những đám mây cùng với truyền thuyết gắn với ngôi chùa.

Chùa Hương Tích được gọi là Chùa Hương, tọa lạc ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc trên đỉnh Ngàn Hống. Chùa được dựng từ thời Trần, gắn với truyền thuyết cổ xưa xứ Thiên Cầm, đó là sự tích Bà Chúa Ba tức con gái vua Diệu Thiện, con gái Sở Trang Vương, đến tu hành và đắc đạo ở đây. Sau một trận hỏa hoạn vào năm 1885, tất cả đã bị cháy trụi, kiến trúc ngày nay được cống đốc An Tính cho xây dựng lại năm 1910 và đến 2003 thì kiến trúc của chùa đã được tu sửa lại nhưng vẫn giữ được nét cổ xưa. Ngôi chùa là một quần thể kiến trúc nằm trên đỉnh núi Hương Tích - một trong những ngọn núi đẹp nhất dãy Hồng Lĩnh. Các hạng mục công trình được nằm rải rác và được chia thành 3 khu lớn đó là: Thượng Điện, đền Thiên vương và am Thánh mẫu. 

 trn_nh_cha_hng_500_01

      Tập thể CBGV - lưu niệm trước cổng Chùa Hương Tích

Điểm đến tiếp theo là Di tích Danh thắng Chùa Hang, một ngôi chùa Phật Giáo nằm trên dãy núi Hồng Lĩnh thuộc phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, là ngôi chùa "đặc biệt". Chùa có cung Tam bảo nằm trong hang đá, tựa vào mé sườn tây của đỉnh Mồng Gà, nhìn ra phía trước là thung lũng bạt ngàn thông reo, bên kia là “cung đàn” giao mùa của dòng Suối Tiên thơ mộng.

Tại đậy, CBGVNV trong đoàn đã dâng lên Người nén tâm hương với lời nguyện cầu bình an may mắn, để rồi sau đó được thả hồn bay bổng, hòa quyện với thiên nhiên nơi suối nguồn còn in dấu Phật.

44390764_897211493805250_8357879484682076160_n_500_01

ng_ln_cha_hang_400

CBGVNV - trước Chùa Hang phía sườn núi

   Điểm dừng chân cuối trong chuyến hành trình là Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân) - một địa chỉ du lịch văn hóa hấp dẫn, thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan, nghiên cứu.

   Tại đây, đoàn được hướng dẫn viên có chất giọng xứ Nghệ giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du cũng như truyền thống khoa bảng của dòng họ Nguyễn Tiên Điền, tham quan di tích Đàn Tế, bia đá Nguyễn Quỳnh, Đình làng Chợ Trổ, khu trưng bày những tài liệu về Truyện Kiều,… Đây cũng là dịp tập thể CBGVNV nhà trường được đắm mình trong không khí hào hùng, thi vị, đậm đà bản sắc văn hóa Nghệ Tĩnh, được kính cẩn nghiêng mình trước tài năng vĩ đại của bậc Đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

 

khu_lu_nim_nd_500

anh_500_08

Tập thể CBGVNV nhà trường - tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du

   Chuyến đi mang ý nghĩa thiết thực, giúp mọi người trong đoàn có những phút thanh tịnh về tâm hồn nơi cõi Phật, được trải nghiệm thực tế, học hỏi tích lũy kiến thức phục vụ cho công tác giảng dạy và đặc biệt đây là cơ hội để tất cả CBGVNV trong nhà trường được tỏ lòng thành kính trước vẻ đẹp nhân văn của tác phẩm truyện Kiều và vẻ đẹp nhân đạo, bác ái của tác giả Nguyễn Du.                                                          

                                       Phạm Thị Hồng Mận

                  Giáo viên trường tiểu học Kỳ Châu huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh

 

 

 


Nhắn tin cho tác giả
Trương Thùy Nga @ 20:55 23/10/2018
Số lượt xem: 811
Số lượt thích: 1 người (Trương Thùy Nga)
 
Gửi ý kiến