Gốc > Mô hình dạy học mới > Mô hình VNEN >

Mô hinh trường học mới Vnen.

 

Mô hình trường học mới Vnen

                                                          Trường Tiểu học TT Phố Châu

 

Vnen là mô hình trường học mới ở Việt Nam. Hiện nay mô hình này đang được nhân rộng ra khắp các tỉnh thành. Hương Sơn là một trong những huyện của tỉnh Hà Tĩnh đang nhân rộng mô hình này.

Theo mô hình trường học mới (Vnen), học sinh được tổ chức ngồi học theo đơn vị nhóm, ngồi quay mặt vào nhau để cùng trao đổi và tự học.

 img_1597_500

img_1626_500

Hình ảnh: Học sinh được ngồi học theo nhóm.

 

Mô hình Quản lí lớp học là Hội đồng tự quản học sinh, hội đồng này do các em bầu ra và đảm nhiệm. Đây là một biện pháp giúp học sinh phát huy quyền làm chủ  quá trình học tập của các em. Học sinh còn có điều kiện hiểu rõ quyền và trách nhiệm trong môi trường giáo dục, được rèn các kĩ năng lãnh đạo, kĩ năng tham gia, kĩ năng hợp tác trong các hoạt động.

 img_1607_500

Hình ảnh: Sơ đồ hội đồng tự quản

 Vnen là một mô hình nhà trường tiên tiến, hiện đại, phù hợp với mục tiêu phát triển và đặc điểm của giáo dục nước ta. Các phòng học dạy theo mô hình Vnen được bố trí giống như phòng học bộ môn, thư viện linh động với đồ dùng dạy học sẵn có để học sinh tham khảo, góc cộng đồng để các em biết đến địa phương, biết đến các di tích lịch sử, đến các chùa chiền, cảnh vật, đến các sản phẩm nông, công nghiệp, các ngành nghề của người dân sống ở địa phương; hộp thư vui giúp các em chia sẻ những niềm vui cùng các bạn; góc tuyên truyền giúp các em biết đến các ngày lễ lớn trong tháng, và các hoạt động của ngày lễ đó…

 

img_1681_500_01

 

 img_1660_500_01

 Hình ảnh : góc cộng đồng

 img_1676_500

 

 

 

Hình ảnh: Hộp thư vui

 img_1648_500

 

 img_1683_500

Hình ảnh: Điều em muốn nói.

img_1677_500

Hình ảnh: góc sinh nhật

Mô hình Vnen thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm, học tập mang tính tương tác và phù hợp với từng cá nhân; chuyển việc truyền thụ của GV thành việc hướng dẫn HS tự học. Lớp do HS tự quản và được tổ chức theo các hình thức học tập như: Làm việc cá nhân, làm việc theo cặp, làm việc theo nhóm. Học sinh được học trong môi trường học tập thân thiện , thoải mái, không bị gò bó, luôn được gần gũi với bạn bè, thầy cô, phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi của các em.

Năm học 2015-2016 cùng với 9 trường Tiểu học  trong huyện Hương Sơn, Trường Tiểu học thị trấn Phố Châu vinh dự được ngành chỉ đạo nhân rộng mô hình trường học mới Vnen. Bước đầu tuy còn gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ, nhưng tập thể các giáo viên của trường cùng đồng lòng, chung sức để phấn đấu đạt được những kết quả cao nhất trong giảng dạy và học tập với mô hình trường học mới này.

                                                                     Thanh Bình – Hương Giang

                                                                   Trường Tiểu học TT Phố Châu


Nhắn tin cho tác giả
Trần Thị Hương Giang @ 21:51 01/10/2015
Số lượt xem: 3487
 
Gửi ý kiến