NỘI DUNG CHÍNH

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phan Duy Nghĩa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  35 khách và 2 thành viên
 • Trần Thị Tuyết
 • Nguyễn Đức Nhàn
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thích Mục nào nhất ?
  Thông báo, trao đổi
  Olympic Toán Tuổi thơ
  Tiếng nói từ cơ sở
  Mô hình dạy học mới
  Sau giờ lên lớp

  Ảnh ngẫu nhiên

  44568815_324937628310134_7510462040381587456_n.png 44485722_246180632733448_1961781103345795072_n.jpg 1.png IMG_1397.jpg IMG_1397.jpg 1IMG20180329150601.jpg IMG_1542789804641_1543161557026.jpg 20180906_093611_1.jpg 20180906_093522.jpg 20180906_093453.jpg 20181116_085227.jpg 20181116_080346.jpg IMG_3815.JPG IMG_3889.JPG IMG_3841.JPG IMG_3949.JPG IMG_3819.JPG Le_Thi_MinhThanh_Lop_4B_Truong_Tieu_hoc_Xuan_Dan_huyen_Nghi_Xuan_Tinh_Ha_Tinh.flv Diep_Anh.flv

  GHÉ ZÔ ! GHÉ ZÔ !

  • icon-new

  GDTH Hà Tĩnh

  Giáo dục tiểu học là cấp học nền móng của hệ thống giáo dục quốc dân, đây là cấp học vô cùng quan trọng để hình thành và phát triển nhân cách con người. Vì vậy nếu giáo dục tiểu học được triển khai tốt, chắc chắn, đúng hướng sẽ có tác động một cách bền vững tới các bậc học tiếp theo. Với tầm quan trọng như vậy, thời gian qua, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã tích cực tiếp cận đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu của giáo dục trong nước và quốc tế đối với giáo dục tiểu học, để từng bước đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, như: Thực hiện Mô hình trường học mới Việt Nam – VNEN; Triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo Tài liệu Công nghệ giáo dục; Áp dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột”; Giáo dục Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch. Song song với việc thực hiện tốt các mô hình dạy học mới, giáo dục tiểu học Hà Tĩnh còn có những cách làm mới, sáng tạo của riêng mình, đó là: Xây dựng quy hoạch, mở rộng diện tích các nhà trường; Xây dựng thư viện trường học; Tổ chức bán trú cho học sinh; Tăng cường giáo dục kĩ năng sống; Đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh vào các trường tiểu học. Những hoạt động này thật sự đã góp phần làm cho giáo dục tiểu học Hà Tĩnh phát triển một cách bền vững, là bước đi đầu tiên khả quan, thực sự có ý nghĩa tiếp cận mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT mà Nghị quyết số 29 của BCHTW khoá XI đã chỉ ra. Hành trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang ở chặng đường đầu tiên, việc tiếp cận cái mới, tiên tiến từ bỏ cái cũ, cái không còn phù hợp là rất khó khăn. Khó khăn hơn là làm sao thực hiện thành công cái mới mà đạt được kết quả như mong đợi, đó là tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục. Trên hành trình đổi mới và vượt khó này để thành công đòi hỏi sự nổ lực rất lớn của các nhà quản lý giáo dục, đặc biệt đội ngũ hiệu trưởng, giáo viên. Bên cạnh đó không thể thiếu sự đồng thuận, sự chung tay, tham gia tích cực của toàn xã hội./.

  Gốc > Trò chơi cho học sinh tiểu học > Trò chơi dân gia >

  một số trò chơi dân gian

  TRÒ CHƠI MƯỜI HAI CON GIÁP

  Mục đích, ý nghĩa:

  - Rèn luyện trí nhớ, phản xạ nhớ được các con vật theo năm âm lịch.

  - Tạo không khí sôi nổi, vui tươi trong hoạt động thanh niên.

  Nội dung:

  Trò chơi kết bạn theo đúng tên các con vật hoặc đúng số thứ tự.

  Cách chơi:

  - Người quản trò cho tập thể xếp hình vòng tròn và đếm số theo thứ tự từ 1, 2, 3…đến 12, tương tự với các con vật trong các năm âm lịch: Tý, Sửu, Dần, Mẹo, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Người chơi dùng bút ghi lại số và các con vật tương ứng trên tay của mình (người số 1 ghi số 1 và chữ Tý trên tay).

  - Khi chơi quản trò hô các con vật hoặc các số cho người chơi kết bạn với nhau như: Tý – sửu; Tý, Mão Dần…hoặc 1, 3; 5, 4, 2;…Người chơi chạy ra khỏi hàng và tìm kiếm kết thành nhóm.

  Luật chơi:

  - Trong thời gian quy định bạn nào được gọi không kết đúng, chịu phạt.

  - Bạn không được gọi, chạy ra khỏi hàng chịu phạt.

  Chú ý:

  - Quản trò có thể đọc những câu văn vui như: Hôm nay mẹ đi chợ mua thịt lợn, thịt Gà, thịt Trâu…những người mang tên con vật phải chạy ra và kết thành nhóm với nhau.

  TRÒ CHƠI TRANH CỜ

  Mục đích, ý nghĩa:

  - Rèn luyện phản xạ nhanh nhẹn, khéo léo, tinh thần phối hợp cùng đồng đội, nhịp nhàng.

  - Tạo không khí sôi nổi vui vẻ để sinh hoạt.

  Dụng cụ:

  - Một cái khăn bất kì tượng trưng cho cờ.

  - Vẽ một vòng tròn giữa sân, và hai vạch xuất phát cũng là đích của 2 đội.

  Nội dung:

  - Tranh cờ về cho đội mình.

  Cách chơi:

  - Quản trò chia tập thể thành 2 đội có số lượng bằng nhau mỗi đội khoảng từ 5 – 6 bạn, đứng hàng ngang ở vạch xuất phát của đội mình. Đếm theo số thứ tự 1, 2, 3, 4, 5…các bạn phải nhớ số của mình.

  - Khi quản trò gọi đến số nào thì số đó của hai đội nhanh chóng chạy đến vòng tròn và tranh cờ.

  - Khi quản trò gọi đến số nào về thì số đó phải về.

  - Một lúc quản trò có thể gọi 3, 4, 5…số.

  Ví dụ:

  Quản trò hô số 4, hai bạn mang số 4 của hai đội chạy lên vòng tròn tìm cách mang cờ về đội mình, quản trò gọi tiếp số 2, 3…các bạn mang số đó chạy lên. Quản trò hô số 4 về thì bạn mang số 4 phải về vạch xuất phát của đội mình, không được mang cờ.

  Luật chơi:

  - Khi đang cầm cờ nếu bị bạn vỗ vào người, thua cuộc.

  - Khi lấy được cờ chạy về vạch xuất phát của đội mình mà không bị đội bạn vỗ vào người, thắng cuộc.

  - Khi có nguy cơ bị vỗ vào người được phép bỏ cờ xuống đất tránh bị thua.

  - Số nào vỗ vào số đó không được vỗ vào số khác. Nếu bị số khác vỗ vào không thua (ví dụ: Số 3 cầm cờ bị số 5 đội bạn vỗ vào người không thua. Bị số đội bạn vỗ thua cuộc).

  - Số nào thua rồi (bị “chết”), quản trò không gọi số đó chơi nữa.

  - Người chơi không được ôm, giữu nhau cho bạn cướp cờ.

  Chú ý:

  Quản trò gọi đổi số liên lục, trò chơi sôi động (Ví dụ: số 2, 4 lên về 3 lên)

  - Người chơi tìm cách lừa đối phương để mang cờ về.

  - Lựa chọn sân bãi cho phù hợp để tránh nguy hiểm.

  - Cờ ra khỏi vòng tròn, để cờ lại vòng tròn, chỉ được tranh cờ trong vòng tròn.

   

             trò chơi : BỎ ( ĐÁNH) KHĂN

  1. Mục đích, ý nghĩa, yêu cầu:

  - Rèn luyện kĩ năng di chuyển nhẹ nhàng, bí mật; tính nhanh nhẹn khéo léo, tập trung chú ý và khả năng phán đoán … cho người chơi

  - Tạo không khí vui chơi sôi nổi, đoàn kết.

  2. Số lượng, đội hình, địa điểm chơi:

  - Số lượng người chơi từ 10 -15 bạn, ngồi vòng tròn xếp bằng trên sân.

  - Địa điểm chơi sạch sẽ, rộng rãi và bằng phẳng

  3. Hướng dẫn cách chơi:

  Chuẩn bị chơi:

  + Các người chơi ngồi xếp bằng vòng tròn trên sân.

  + Chọn ( hoặc oẳn tù tì ) một bạn đứng giữa sân tay cầm một cái khăn.

  - Bắt đầu chơi: Khi nghe hiệu lệnh: “ Nhắm mắt lại” của Quản trò, các người chơi nhắm mắt, bạn cầm khăn giấu kín trong lòng bàn tay bước ra ngoài đi vòng quanh sau lưng các bạn đang ngồi, vừa đi, vừa nói: “ Bỏ khăn, khăn bỏ, khăn chuyền. Bà con, cô chú đi tìm cái khăn” rồi tùy ý bí mật bỏ chiếc khăn xuống sau lưng bạn nào mà mình chọn, xong rồi làm bộ tự nhiên đi tiếp.

  - Quản trò hô: “ Mở mắt”, các người chơi mở mắt ra, lúc này xãy ra 2 tình huống:

  + Tình huống 1: Khi các người chơi mở mắt ra, không được ngoái đầu ra sau lưng mà chỉ dùng bàn tay thò ra sau lưng, quơ qua quơ lại xem mình có bị bỏ khăn không, nếu chắc chắn mình không bị bỏ khăn thì ngồi yên.

  + Tình huống 2: Khi các người chơi mở mắt, không được ngoái đầu ra sau lưng mà chỉ dùng bàn tay thò ra sau lưng, quơ qua quơ lại xem mình có bị bỏ khăn không, nếu quơ trúng chiếc khăn bỏ sau lưng thì lập tức đứng dậy chụp lấy chiếc khăn đuổi theo bạn đã bỏ chiếc khăn sau lưng mình. Nếu bắt được bạn đó thì bạn bỏ khăn bị thua, bạn bị bỏ khăn là người thắng cuộc. Bạn thua bị phạt hát một bài hoặc nhảy lò cò một vòng quanh sân chơi.

  Nếu người bị bỏ khăn không phát hiện ra mình bị bỏ khăn thì sau khi đi một vòng, về đến chỗ bạn đó, người bỏ khăn đập nhẹ vào vai bạn này. Bạn này phải đứng lên chịu phạt theo yêu cầu của tập thể chơi.

  4. Luật chơi:

  - Các người chơi phải nhắm chặt mắt ( không được hé mắt) khi bạn đi bỏ khăn, hai tay để phía trước người. Không được quay đầu nhìn mà chỉ dùng tay để quờ tìm khăn.

  - Khăn không được bỏ gần quá nhưng cũng không được bỏ quá xa tầm với của người chơi. Không được bỏ khăn lửng lơ giữa hai người chơi.

  - Nếu bạn bỏ khăn chạy thoát và ngồi vào chỗ của bạn bị bỏ khăn đang đuổi theo mình thì bạn bị bỏ khăn phải thay thế bạn bỏ khăn và trò chơi lại tiếp tục.

   

  Trò chơi: Ai đi đúng luật giao thông

  Mục đích: giáo dục ý thức thực hiện luật giao thông

  Số người chơi: Khoảng 1 lớp học

  Địa điểm chơi: ngoài trời

  Cách chơi: Quản trò để tay phải, tay trái song song trước ngực và kết hợp với lệnh. Ví dụ:

  - Đèn xanh đồng thời đưa tay quay chung quanh nhau

  - Đèn vàng: đưa tay thưa và chậm lại

  - Đèn đỏ: dừng trước ngực.

  Các em tham gia chơi xếp hàng dọc, em sau đưa hai tay lên vai em trước và thực hiện động tác “chạy, đi, đứng” theo lệnh quản trò. Quản trò hò: Đèn xanh và dừng tay theo ký hiệu của đèn đỏ, chắc sẽ nhiều em “phạm luật giao thông”. Cứ thế trò chơi tiếp tục.

  Trò chơi: Dép của ai – Người ấy đi

  Mục đích: giáo dục tính nhanh nhẹn, ý thức tập trung chú ý.

  Địa điểm chơi: ngoài trời

  Số người chơi: 20 người

  Chuẩn bị: cho các em xếp thành vòng tròn, xếp phía trước mặt mỗi em một đôi dép (số dép luôn ích hơn số người chơi).

  Cách chơi: Quản trò bắt nhịp, một bài hát để các em đi chung quanh vòng tròn, vừa đi vừa vỗ tay và hát. Bất thình lình quản trò hô “Dép em đâu” tất cả các em chơi hô to “dép em đây” và nhanh chóng nhảy đúng vào đôi dép gần nhất. Em nào không có dép sẽ là những em thua cuộc. Quản trò cất bớt dép và tiếp tục cho trò chơi diễn ra như trên, đến khi nào chỉ còn lại một đôi. Ai là người giữ được đôi dép cuối cùng sẽ là người thắng cuộc.

   

  . Trò chơi: CƯỚP CỜ

  * Dụng cụ:
  + Một cái khăn bất kì tượng trưng cho cờ
  + Một vòng tròn
  + Vạch xuất phát củng là đích của 2 đội

  * Cách chơi:
  + Quản trò chia tập thể chơi thành hai đội, có số lượng bằng nhau mỗi đội có từ 5-6 bạn, đứng hàng ngang ở vạp xuất phát của đội mình. Đếm theo số thứ tự 1,2,3,4,5… các bạn phải nhớ số của mình. 
  + Khi quản trò gọi tới số nào thì số đó của hai đội nhanh chóng chạy đến vòng và cướp cờ. 
  + Khi quản trò gọi số nào về thì số đó phải về
  + Một lúc quản trò có thể gọi hai ba bốn số

  * Luật chơi:
  + Khi đang cằm cờ nếu bị bạn vỗ vào người, thua cuộc
  + Khi lấy được cờ chạy về vạch xuất phát của đội mình không bị đội bạn vỗ vào người, thắng cuộc
  + Khi có nguy cơ bị vỗ vào người thì được phép bỏ cờ xuống đất để chánh bị thua
  + Số nào vỗ số đó không được vỗ vào số khác. Nếu bị số khác vỗ vào không thua
  + Số nào bị thua rồi (“bị chết”) quản trò không gọi số đó chơi nữa
  + Người chơi không được ôm, giữ nhau cho bạn cướp cờ
  + Người chơi tìm cách lừa đối phương để nhang cờ về, lựa chọn sân bải phù hợp để chánh nguy cơ, cờ ra khỏi vòng tròn, để cờ lại vòng tròn chỉ được cướp cờ trong vòng tròn
  + Khoảng cách cờ đến hai đội bằng nhau  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Diệp @ 23:47 03/12/2018
  Số lượt xem: 14
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến