NỘI DUNG CHÍNH

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phan Duy Nghĩa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  10 khách và 1 thành viên
 • phan duy khanh
 • Điều tra ý kiến

  Bạn thích Mục nào nhất ?
  Thông báo, trao đổi
  Olympic Toán Tuổi thơ
  Tiếng nói từ cơ sở
  Mô hình dạy học mới
  Sau giờ lên lớp

  GHÉ ZÔ ! GHÉ ZÔ !

  • icon-new

  GDTH Hà Tĩnh

  Giáo dục tiểu học là cấp học nền móng của hệ thống giáo dục quốc dân, đây là cấp học vô cùng quan trọng để hình thành và phát triển nhân cách con người. Vì vậy nếu giáo dục tiểu học được triển khai tốt, chắc chắn, đúng hướng sẽ có tác động một cách bền vững tới các bậc học tiếp theo. Với tầm quan trọng như vậy, thời gian qua, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã tích cực tiếp cận đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu của giáo dục trong nước và quốc tế đối với giáo dục tiểu học, để từng bước đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, như: Thực hiện Mô hình trường học mới Việt Nam – VNEN; Triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo Tài liệu Công nghệ giáo dục; Áp dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột”; Giáo dục Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch. Song song với việc thực hiện tốt các mô hình dạy học mới, giáo dục tiểu học Hà Tĩnh còn có những cách làm mới, sáng tạo của riêng mình, đó là: Xây dựng quy hoạch, mở rộng diện tích các nhà trường; Xây dựng thư viện trường học; Tổ chức bán trú cho học sinh; Tăng cường giáo dục kĩ năng sống; Đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh vào các trường tiểu học. Những hoạt động này thật sự đã góp phần làm cho giáo dục tiểu học Hà Tĩnh phát triển một cách bền vững, là bước đi đầu tiên khả quan, thực sự có ý nghĩa tiếp cận mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT mà Nghị quyết số 29 của BCHTW khoá XI đã chỉ ra. Hành trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang ở chặng đường đầu tiên, việc tiếp cận cái mới, tiên tiến từ bỏ cái cũ, cái không còn phù hợp là rất khó khăn. Khó khăn hơn là làm sao thực hiện thành công cái mới mà đạt được kết quả như mong đợi, đó là tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục. Trên hành trình đổi mới và vượt khó này để thành công đòi hỏi sự nổ lực rất lớn của các nhà quản lý giáo dục, đặc biệt đội ngũ hiệu trưởng, giáo viên. Bên cạnh đó không thể thiếu sự đồng thuận, sự chung tay, tham gia tích cực của toàn xã hội./.

  Gốc > Xem Clip, Phóng sự ảnh > Phóng sự ảnh >

  TRƯỜNG TIỂU HỌC XUÂN VIÊN VỚI MÔ HÌNH THƯ VIỆN THÂN THIỆN.

            Trường Tiểu học Xuân Viên là một trong 10 trường trên địa bàn huyện Nghi Xuân được Tổ chức phi chính phủ Mỹ Room to Read tài trợ xây dựng mô hình “Thư viện thân thiện”. Với mục tiêu xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học thông qua việc thiết lập môi trường đọc thân thiện, đồng thời thực hiện thường xuyên các hoạt động đọc sách ở trường và khuyến khích học sinh đọc sách ở nhà. Mô hình đã tạo dấu ấn hiệu quả thiết thực, đưa học sinh đến gần hơn với thói quen đọc sách để nâng cao kiến thức, vừa khơi gợi và định hướng văn hóa đọc…

            Trong yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo hiện nay, Thư viện có vai trò quan trọng để góp phần giáo dục, hình thành thế hệ những người học năng động, sáng tạo, có khả năng tư duy độc lập, làm tiền đề cho những bước đi vững chắc trong tương lai. Vì vậy, sự có mặt của Thư viện thân thiện tại trường tiểu học Xuân Viên vừa là niềm vinh dự vừa là điều kiện rất thuận lợi để có thể góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới, thực hiện mục tiêu, chiến lược phát triển của nhà trường trong giai đoạn mới. Thư viện thật sự là "Trái tim của nhà truờng", là mối quan tâm, điểm đến hấp dẫn, lý thú và bổ ích của tất cả mọi người. Xác định được tầm quan trọng của thư viện nên nhà trường đã làm tốt công tác huy động cộng đồng cùng tham gia vào xây dựng và vận hành thư viện nên đến nay Thư viện thân thiện của nhà trường là điểm đến thường xuyên không chỉ là GV, HS mà là cả người dân Xuân Viên, nhìn những hình ảnh phụ huynh cùng con xuống thư viện đọc sách, mượn sách về nhà để đọc, các nhà giáo lão thành mỗi buổi chiều đi đón cháu đều tranh thủ vào thư viện ít nhất là 30 phút và có lúc mượn sách về đọc cùng các cháu... mà chúng tôi không thể kìm nén được niềm vui mừng phấn khởi và khẳng định với nhau rằng mô hình thư viện thân thiện đã thành công. Với sự nỗ lực hết mình của Lãnh đạo địa phương, của Hội đồng nhà trường của phụ huynh nên năm học 2016-2017, thư viện trường TH Xuân Viên được Sở giáo dục kiểm tra và cấp giấy chứng nhận Thư viện Xuất sắc và vui mừng hơn nữa đó là 1 trong 3 thư viện của huyện Nghi Xuân được phòng giáo dục Nghi Xuân, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh chọn làm điểm đến tham quan, giao lưu chia sẻ hoạt động thư viện của đoàn đại biểu đến từ Hội thi nhân viên thư viện các tỉnh phía Bắc và lãnh đạo Vụ giáo dục Tiểu học, Giám đốc điều phối dự án RtR.

            Về tham quan, chia sẻ kinh nghiệm của hoạt động thư viện có bà Ngô Thị Hiền Tuyên- chuyên viên Vụ GD Tiểu học- Bộ giáo dục và đào tạo- Phó ban điều phối dự án Room to Read; Bà Thái Thị Hạnh Nhân - Giám đốc chương trình hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học; Nhà giáo Trần Hậu Trung - Phó trưởng phòng giáo dục phổ thông - Sở GD ĐT Hà Tĩnh; Bà Lương Song Thủy - Cán bộ phụ trách dự án; nhà giáo Vũ Minh Thiện trưởng phòng giáo dục và đào tạo Nghi Xuân; nhà giáo Đinh Thị Lan Hương - phó trưởng phòng giáo dục - đào tạo Nghi Xuân, các thầy cô giáo trong đoàn tham gia giao lưu CBTV khu vực phía Bắc thuộc Tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ;

            Qua thời gian tham quan, chia sẻ các hoạt động của thư viện, đoàn đánh giá cao về sự cố gắng cũng như sự vào cuộc của các cấp, ban, ngành từ Sở, Phòng, Trường, Địa phương và Phụ huynh để có được mô hình thư viện hoạt động có hiệu quả như thế này.

            Tin tưởng rằng với những hiệu quả ban đầu từ mô hình Thư viện thân thiện dự án Room to read tại trường tiểu học Xuân Viên sẽ là nền tảng vững chắc ươm mầm, phát huy văn hóa đọc sách trong thư viện tại nhà trường, giúp các em cũng như mọi người dân nâng cao kiến thức, nâng cao tầm hiểu biết của mình thông qua việc đọc sách từ đó biết trân trọng và yêu quý sách.

   Một số hình ảnh:

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Phan Thị Quỳnh Trang @ 08:53 13/11/2017
  Số lượt xem: 100
   
  Gửi ý kiến