Gốc > Mô hình dạy học mới > Mô hình VNEN >

' TIỆC SINH NHẬT ẤN TƯỢNG" CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC HƯƠNG LONG ( HƯƠNG KHÊ) TRONG VIỆC NHÂN RỘNG MÔ HÌNH LỚP HỌC VNEN

         Năm học 2014 -2015, khối 4 +5 trường Tiểu học Hương Long thực hiện nhân rộng 2 hạng mục của mô hình trường học VNEN đó là : Hộp thư “Điều em muốn nói ” và “Góc sinh nhật”. Đây là 2 hạng mục có ý nghĩa giáo dục đạo đức và GD KNS, đặc biệt đối với HS tiểu học vì nó tạo cho các em biết chia sẻ, biết hợp tác và sự thích thú khi đến lớp. Chính vì điều đó, vừa qua trường TH Hương Long đã cụ thể hóa 2 hạng mục này bằng việc tổ chức cho HS khối 4+5 giao lưu “ Tiệc sinh nhật ấn tượng nhất”.

      Thời tiết giữa mùa đông buốt giá đến vậy nhưng không khí giao lưu đã làm ấm cả sân trường ngay từ giây phút đầu tiên khi anh tổng phụ trách Đội phát động: Ấn tượng thứ nhất là Ban tổ chức sẽ không đặt ra bất cứ yêu cầu hay thể lệ nào nào mà mặc sức cho các lớp tự sáng tạo; Ấn tượng thứ hai: ngoài sự tưởng tượng của tất cả các cán bộ giáo viên đó là Hội đồng tự quản của lớp tự phân công nhiệm vụ cho các thành viên để tạo ấn tượng độc đáo từ cách trang trí lớp bữa tiệc; “Làm bánh sinh nhật”(nói nhỏ Bánh sinh nhật chỉ là tượng trưng thôi nhé); những chiếc bánh vô cùng ngộ nghĩnh và đáng yêu.

       Không khí chuẩn bị cho tiệc sinh nhật thì khỏi phải bàn, chưa có hoạt động nào lột tả được tính hợp tác, chia sẻ và sáng tạo đến thế. Khi tiếng trống trường vang lên báo hiệu giờ ra chơi đã đến, ngày thường các em ùa nhau ra sân vui chơi thế nhưng không như mọi hôm mà mỗi em một việc say sưa, nhóm thì thổi bóng bay, nhóm sắp bàn ghế, nhóm treo bóng – không có chuyện chí chóe chọc nhau hay giành nhau rồi mách cô giáo như mọi hôm!  Đúng là nhìn cảnh này chắc hẳn ai ai cũng thấy yêu nghề biết bao!  Và chỉ sau giờ nghỉ giải lao cuar hai buổi học mà mỗi lớp như những sân khấu lộng lẫy.

       Những lời chúc mừng dí dỏm dễ thương được lấy xuống từ “Hộp thư điều em muốn nói”; những món quà và cách tặng quà cũng độc đáo có một không hai trong tiệc sinh nhật của các lớp. Trò chơi, văn nghệ, quà tặng được các em khéo léo dẫn dắt xen kẽ giữa trong bữa tiệc. Không bài bản công phu như các chương trình của người lớn; người dẫn chương trình là những MC nghiệp dư thế nhưng tiếng vỗ tay, tiếng cười sảng khoái và hồn nhiên  của bữa tiệc  khiến ai cũng thèm muốn được là nhân vật chính trong bữa tiệc.

       Những chiếc bánh sinh nhật chỉ là tượng trưng, những món quà không có giá trị vật chất hay là vô hình nhưng niềm vui với những chuỗi tiếng cười giòn tan mà Tiệc sinh nhật mang lại là có thật, giá trị về giáo dục đạo đức cho học sinh là vô cùng! Khoảnh khắc thiêng liêng và đầy xúc cảm in đậm và hiện rõ trong ánh mắt của các em. Những học sinh được tổ chức sinh nhật thông qua hoạt đông GDNGLL như thế này chắc chắn sẽ để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng các em, mãi sẽ không phai mờ.

       Và cuối cùng, xin thay mặt các GVCN và học sinh của Khối 4+5 xin được chân thành cảm ơn sự sáng tạo trong công tác  quản lí, chỉ đạo và tổ chức của BGH nhà trường đã tạo cho Thầy – Trò chúng tôi một sân chơi vô cùng ý nghĩa này!

                                                                    Đường Thị Hòe – TTCM 4+5

                                                                           ( Trường TH Hương Long- Hương Khê) 

Một số hình ảnh tại " tiệc sinh nhật " của các lớp:

img_80081_500img_80221_500


Nhắn tin cho tác giả
Đường Thị Hòe @ 15:33 19/01/2015
Số lượt xem: 1033
 
Gửi ý kiến