NỘI DUNG CHÍNH

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phan Duy Nghĩa)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  21 khách và 0 thành viên

  Điều tra ý kiến

  Bạn thích Mục nào nhất ?
  Thông báo, trao đổi
  Olympic Toán Tuổi thơ
  Tiếng nói từ cơ sở
  Mô hình dạy học mới
  Sau giờ lên lớp

  Ảnh ngẫu nhiên

  44568815_324937628310134_7510462040381587456_n.png 44485722_246180632733448_1961781103345795072_n.jpg 1.png IMG_1397.jpg IMG_1397.jpg 1IMG20180329150601.jpg IMG_1542789804641_1543161557026.jpg 20180906_093611_1.jpg 20180906_093522.jpg 20180906_093453.jpg 20181116_085227.jpg 20181116_080346.jpg IMG_3815.JPG IMG_3889.JPG IMG_3841.JPG IMG_3949.JPG IMG_3819.JPG Le_Thi_MinhThanh_Lop_4B_Truong_Tieu_hoc_Xuan_Dan_huyen_Nghi_Xuan_Tinh_Ha_Tinh.flv Diep_Anh.flv

  GHÉ ZÔ ! GHÉ ZÔ !

  • icon-new

  GDTH Hà Tĩnh

  Giáo dục tiểu học là cấp học nền móng của hệ thống giáo dục quốc dân, đây là cấp học vô cùng quan trọng để hình thành và phát triển nhân cách con người. Vì vậy nếu giáo dục tiểu học được triển khai tốt, chắc chắn, đúng hướng sẽ có tác động một cách bền vững tới các bậc học tiếp theo. Với tầm quan trọng như vậy, thời gian qua, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã tích cực tiếp cận đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu của giáo dục trong nước và quốc tế đối với giáo dục tiểu học, để từng bước đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, như: Thực hiện Mô hình trường học mới Việt Nam – VNEN; Triển khai dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo Tài liệu Công nghệ giáo dục; Áp dụng phương pháp “Bàn tay nặn bột”; Giáo dục Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch. Song song với việc thực hiện tốt các mô hình dạy học mới, giáo dục tiểu học Hà Tĩnh còn có những cách làm mới, sáng tạo của riêng mình, đó là: Xây dựng quy hoạch, mở rộng diện tích các nhà trường; Xây dựng thư viện trường học; Tổ chức bán trú cho học sinh; Tăng cường giáo dục kĩ năng sống; Đưa dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh vào các trường tiểu học. Những hoạt động này thật sự đã góp phần làm cho giáo dục tiểu học Hà Tĩnh phát triển một cách bền vững, là bước đi đầu tiên khả quan, thực sự có ý nghĩa tiếp cận mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT mà Nghị quyết số 29 của BCHTW khoá XI đã chỉ ra. Hành trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang ở chặng đường đầu tiên, việc tiếp cận cái mới, tiên tiến từ bỏ cái cũ, cái không còn phù hợp là rất khó khăn. Khó khăn hơn là làm sao thực hiện thành công cái mới mà đạt được kết quả như mong đợi, đó là tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục. Trên hành trình đổi mới và vượt khó này để thành công đòi hỏi sự nổ lực rất lớn của các nhà quản lý giáo dục, đặc biệt đội ngũ hiệu trưởng, giáo viên. Bên cạnh đó không thể thiếu sự đồng thuận, sự chung tay, tham gia tích cực của toàn xã hội./.

  Gốc > GƯƠNG TỐT - VIỆC HAY > Tập thể >

  Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục: Giáo viên, phụ huynh Hà Tĩnh nói gì sau nhiều năm áp dụng đại trà?

  (Baohatinh.vn) - Tại Hà Tĩnh, chương trình Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục (viết tắt là TV1-CGD) của Giáo sư Hồ Ngọc Đại đã triển khai đại trà trong toàn tỉnh từ năm học 2014 - 2015. Từ thực tiễn dạy, học trong những năm qua, các giáo viên, phụ huynh đã chia sẻ về những ưu điểm, hạn chế và kiến nghị một số điểm cần điều chỉnh trong chương trình TV1-CGD.

  Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục: Giáo viên, phụ huynh Hà Tĩnh nói gì sau nhiều năm áp dụng đại trà?100% học sinh lớp 1 ở 257 trường tiểu học và 8 trường liên cấp THCS-TH trên toàn tỉnh học chương trình TV1-CGD

  Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Lộc Hà: "Con tôi đọc thông viết thạo chỉ sau 3 tháng"

  "Đồng hành bên con trong năm đầu cấp, tôi mới được biết đến chương trình TV1 - CGD. Ban đầu tôi cũng hết sức ngỡ ngàng bởi chương trình này hầu như khác biệt với chương trình trước đây chúng tôi đã từng được học, đặc biệt là cách đánh vần, phát âm. Chưa tiếp cận được chương trình nên tôi không thể hướng dẫn thêm cho con trong việc học ở nhà. Vì thế, việc học của con tôi gửi gắm hoàn toàn cho giáo viên trên lớp.

  Chỉ sau 3 tháng, nỗi lo lắng của tôi đã giải tỏa. Tôi cũng cảm thấy rất bất ngờ khi con đọc thông, viết thạo những âm vần đã học. Cháu nắm vững luật âm tiết, luật chính tả khi viết và đọc được những câu dài một cách suôn sẻ, mạch lạc".

  Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục: Giáo viên, phụ huynh Hà Tĩnh nói gì sau nhiều năm áp dụng đại trà?Hình vuông, tròn, tam giác là vật đếm tượng trưng cho số tiếng trong câu ở bài học đầu tiên, sau đó chữ viết sẽ được dùng để ghi lại tiếng

  Chị Mai Thị Hồng Hạnh - TP Hà Tĩnh: Cần chỉnh sửa văn phong

  "Cả 2 con đều học chương trình TV1-CGD nên tôi rất quan tâm tìm hiểu cách học để đồng hành với con. Tôi nhận thấy, ưu điểm của chương trình học này là các cháu đọc thông viết thạo nhanh hơn so với chương trình cũ. Tuy nhiên, theo tôi, văn phong, ngôn ngữ trong sách cần được chỉnh sửa cho phù hợp, nên sử dụng ngôn ngữ phổ thông để dễ hiểu hơn. Có thể khi biên soạn bộ sách này, tác giả cũng muốn đưa ra nhiều từ láy để rèn luyện cách đánh vần, cách đọc, để học sinh so sánh, nhưng tôi thấy có quá nhiều từ mới lạ mà bản thân phụ huynh cũng rất khó hiểu và khó giải thích cho các con như: Gà qué, tréo ngoe, quàu quạu…

  Nhiều câu tục ngữ đưa vào chương trình cũng quá sức đối với các cháu như: Vắt chanh bỏ vỏ, trăm thứ bà giằn… Ngoài ra, chương trình học cũng hơi nặng đối với học sinh lớp 1, nếu cháu nào có thể lực và học lực yếu so với độ tuổi thì cũng rất khó theo kịp chương trình. Vì vậy, đòi hỏi các nhà trường, giáo viên có giải pháp linh hoạt trong quá trình dạy học".

  Cô Nguyễn Thị Thu Sen - Trường Tiểu học Nam Hà: Giáo viên cần có kiến thức sâu, phương pháp dạy linh hoạt

  "So với chương trình cũ, chương trình TV1-CGD hoàn toàn khác. Đó là yêu cầu học sinh viết chính tả (nghe đọc - viết) ngay từ những bài học âm đầu tiên chứ không phải nhìn chữ rồi tập chép như chương trình hiện hành.

  Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục: Giáo viên, phụ huynh Hà Tĩnh nói gì sau nhiều năm áp dụng đại trà?Dạy TV1-CGD đòi hỏi giáo viên phải có kiến thức sâu, phương pháp giảng dạy linh hoạt

  Với học sinh lớp 1, chưa học hết phần âm mà đã học luật chính tả nên thời gian đầu nhiều em không tránh khỏi lúng túng. Thêm vào đó, cách đánh vần ở TV1-CGD cũng không theo kiểu truyền thống trước đây mà đánh vần theo cơ chế phân đôi nên phụ huynh không hiểu và không hướng dẫn được thêm cho con. Vì thế mà những ngày đầu tiên, kết quả học tập của các em chưa đạt được như chương trình hiện hành.

  Đặc điểm nổi bật của chương trình theo tôi đó là tính vững chắc. Học sinh nắm vững cấu tạo ngữ âm, phân biệt và nắm chắc nguyên âm, phụ âm, nắm rõ vần, tiếng, 1 tiếng cụ thể ghép được với nhiều thanh.

  Để chương trình đạt được hiệu quả như mong muốn, vai trò của người giáo viên hết sức quan trọng. Qua nhiều năm giảng dạy chương trình này, tôi nhận thấy, giáo viên trực tiếp giảng dạy đòi hỏi phải có kiến thức sâu, nắm chắc phương pháp và quy trình dạy TV1-CGD theo quy trình 4 việc: Chiếm lĩnh ngữ âm, viết, đọc, viết chính tả. Phương pháp dạy học cũng phải linh hoạt nhưng rõ ràng ở từng phần như: Phần học âm, phần học vần, các kiểu vần, dạy luật chính tả. Đặc biệt, để khắc phục cái khó của học sinh khi tiếp cận luật chính tả, đòi hỏi giáo viên phải dẫn dắt nội dung một cách nhẹ nhàng, tự nhiên".

  Thầy Nguyễn Quốc Anh- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: TV1-CGD giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy, học sinh có cách học tốt hơn

  "Được sự cho phép của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh, sau 1 năm thực hiện thí điểm, năm học 2014- 2015, chương trình TV1-CGD được áp dụng đại trà tại 100% trường tiểu học trên địa bàn toàn tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 257 trường tiểu học và 8 trường liên cấp THCS-TH thực hiện chương trình này.

  Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục: Giáo viên, phụ huynh Hà Tĩnh nói gì sau nhiều năm áp dụng đại trà?TV1-CGD giúp học sinh nắm chắc luật chính tả

  Qua 6 năm thực hiện, TV1-CGD được các nhà trường, các thầy, cô giáo, phụ huynh Hà Tĩnh đón nhận. Thế mạnh của tài liệu tiếng Việt công nghệ này là học sinh nắm chắc ngữ âm tiếng Việt, luật chính tả và không tái mù. Đây cũng là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học tiếng Việt lớp 1, giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy, học sinh đổi mới cách học tốt hơn.

  Theo Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội, chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đang được xây dựng với chủ trương "một chương trình, nhiều sách giáo khoa". Trong khi chờ áp dụng chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới từ năm học 2019-2020 dành cho lớp 1, các trường học vẫn đang học chương trình TV1-CGD. Vì vậy, các địa phương, phòng giáo dục, trường học nên tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân và các bậc phụ huynh, học sinh, không để những dư luận trái chiều đang diễn ra hiện nay ảnh hưởng đến việc tổ chức dạy, học".

  ANH THƯ


  Nhắn tin cho tác giả
  Giáo dục Tiểu học Hà Tĩnh @ 09:15 11/09/2018
  Số lượt xem: 362
   
  Gửi ý kiến